Get Adobe Flash player

Từ ven biển đến đất liền: Mở rộng nghề nuôi tôm thích ứng biến đổi khí hậu ở Bangladesh. Phần 3

Địa điểm nghiên cứu

            Nghiên cứu ban đầu đã được tiến hành tại huyện Bagerhat[2] với sự nóng lên mạnh mẽ có thể làm cho gió mùa chuyển sang chế độ khô, dẫn đến giảm lượng mưa và gây ra hạn hán nghiêm trọng (Conway và Waage, 2010).

Sự khác biệt về lượng mưa đã làm tăng nguy cơ cả lũ lụt và hạn hán ở vùng duyên hải Bangladesh. Bangladesh nằm trong vùng có lượng mưa lớn do quốc gia này nằm trong vành đai gió mùa với dãy Himalayas ở phía bắc và Vịnh Bengal ở phía nam. Lượng mưa lớn đã khiến Bangladesh trở thành một trong những quốc gia ẩm ướt nhất thế giới. Bangladesh được gọi là “vùng đất của những con sông” vì đất nước này có hơn 700 con sông.

Lượng mưa hàng năm ở Bangladesh dao động từ 1400 mm ở phía tây đến 4300 mm ở phía đông, với 80% xảy ra trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Bangladesh tăng ở mức 5,52 mm từ năm 1958 đến năm 2007 (Shahid, 2010). Người ta dự đoán rằng lượng mưa vào mùa mưa sẽ tăng lên khoảng 10-15% vào năm 2030 (Jakobsen và cộng sự, 2005).

Sự xâm nhập mặn là một vấn đề đang ngày càng gia tăng ở vùng duyên hải Bangladesh. Mực nước biển dâng cao, sóng lốc xoáy, và sự cạn kiệt của nguồn nước ngọt có thể góp phần làm tăng độ mặn. Nước mặn từ vịnh Bengal đã xâm nhập trên 100 km bờ biển Bangladesh (Allison và cộng sự, 2003). Độ mặn gần đây đã tăng lên ở các con sông vùng duyên hải đến 4 ppt trong mùa mưa và 13 ppt vào mùa khô (Khan và cộng sự, 2011). Khoảng 1.05 triệu ha đất ở vùng duyên hải Bangladesh đã bị ảnh hưởng bởi độ mặn trong đất và nước (Sikder, 2013), dự báo sẽ tăng lên 2 triệu ha vào năm 2050 (Conway and Waage, 2010).

Biến đổi khí hậu: Các mối đe dọa đối với vùng duyên hải Bangladesh

Vùng duyên hải Bangladesh dễ bị nước biển dâng do sự nóng lên toàn cầu và sự tan chảy băng tan ở dãy Himalaya (Singh, 2001). Bangladesh là một trong những đồng bằng lớn nhất thế giới chỉ cao hơn mực nước biển chưa đến 2 m. Mực nước biển dường như tăng thêm 15,9-17,2 mm mỗi năm ở bờ biển Bangladesh (Schiermeier, 2014), trong khi mực nước biển toàn cầu tăng 2-3 mm mỗi năm (Pethick và Orford, 2013). Đời sống và tài sản dọc theo Vịnh Bengal đang bị đe doạ bởi mực nước biển dâng vì quốc gia này có bờ biển dài 710 km (DoF, 2014). Mực nước biển dâng sẽ làm cho hàng triệu người trở nên vô gia cư (Dasgupta và cộng sự, 2010). Mực nước biển có thể tăng 1 m vào năm 2100 (Rahmstorf, 2007), và sự gia tăng này sẽ ảnh hưởng đến bờ biển Bangladesh, với sự biến mất hoàn toàn của rừng ngập mặn Sundarbans[4], James S. Diana

Khảo sát thực địa

Khảo sát thực địa đã được tiến hành trong khoảng 6 tháng từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2013. Sự kết hợp các phương pháp có sự tham gia, định tính và định lượng được sử dụng để thu thập dữ liệu ban đầu, bao gồm: (1) phỏng vấn, (2) thảo luận nhóm trọng tâm (FGD) , (3) các cuộc phỏng vấn thông tin chính, và (4) quá trình phân cấp phân loại (AHP). Các phương pháp khác nhau được sử dụng cho phép đạc tam giác (triangualtion)

[2]El Nino là giai đoạn nóng lên của El Nino Southern Oscillation (còn được gọi là ENSO), đề cập đến chu kỳ nhiệt độ ấm xảy ra trên toàn bộ Thái Bình Dương Nhiệt đới. Nó đặc trưng bởi quá trình nóng lên kéo dài của nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương.

[4]Liên hệ tác giả: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

[5]Triangulation là một kỹ thuật giúp xác nhận hợp lệ dữ liệu bằng cách sử dụng hai hoặc nhiều phương pháp thu thập dữ liệu.

Thông báo

325999