Get Adobe Flash player

Hoạt chất chống oxi hóa trong thạch thanh long ruột đỏ

Sumattana Glangkarn (*)
Thanh long ruột đỏ rất giàu chất xơ, ít năng lượng, và giàu vitamin C, khoáng chất và chlorophyll. Phần ruột đỏ và vỏ sản xuất ra betalain chứa hàm lượng hoạt chất chống oxi hóa cao.

Nghiên cứu thử nghiệm này nhằm điều tra các chất chống oxi hóa trong thạch lấy từ ruột thanh long và thạch lấy từ nước ép thanh long pha trộn ở nhiệt độ 60oC, 70 oC và 80oC, các chất chống oxi hóa trong thạch lấy từ ruột thanh long lần lượt là 79.19%, 78.40% và 72.77%, và các chất chống oxi hóa trong thạch lấy từ nước ép thanh long lần lượt là 57.59%, 57.12% và 54.30%. So sánh tại cùng nhiệt độ, thạch lấy từ ruột thanh long chứa nhiều chất chống oxi hóa hơn thạch lấy từ nước ép thanh long một cách đáng kể (p < 0.05). Chất chống oxi hóa cao nhất của mỗi công thức là thạch được pha trộn ở 60oC. các kết quả đánh giá cảm quan bao gồm màu sắc, mùi, vị và mức chấp nhận tổng thể đạt ở mức trung bình http://canadianviagras.com/. Do vậy, nhiệt độ tối ưu để làm thạch thanh long ruột đỏ là 60oC bởi vì thạch thanh long sẽ chứa hoạt chất chống oxi hóa cao nhất.

* Liên hệ tác giả: Faculty of Public Health, Mahasarakham University, Kantarawichai District, Maha Sarakham Province, Thailand

Thông báo

396097