Get Adobe Flash player

TẬP HUẤN KỸ THUẬT THÂM CANH VÀ GHÉP CẢI TẠO VƯỜN ĐIỀU NĂNG SUẤT THẤP

tap huan dieuBình Thuận là tỉnh đi đầu khởi xướng phát triển cây điều từ năm 1980, đứng hàng thứ 4 cả nước về diện tích. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành điều phát triển thiếu ổn định, quy mô diện tích giảm, cơ cấu giống điều chậm đổi mới, đa phần là giống địa phương đã thoái hóa. Sản xuất điều chưa đầu tư thâm canh và luôn chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết nên năng suất và sản lượng thấp (năng suất liên tục giảm, bình quân giảm 4 %/năm).

Đặc biệt, theo điều tra của Hiệp hội Điều Việt Nam, mùa vụ năm 2017, các vườn điều ở Bình Thuận bị ảnh hưởng nặng nề của khí hậu và sâu hại nên sản lượng điều có thể giảm khoảng 80% so với mùa vụ trước. Tình hình sản xuất và kinh doanh điều trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu nguyên liệu.

Hiện nay, một trong những giải pháp quan trọng và sớm có hiệu quả nhất để nâng cao năng suất, chất lượng điều ở quy mô lớn là áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh tổng hợp vườn điều. Cùng với đó, cần nâng cao chuỗi giá trị của ngành điều, gắn kết chặt chẽ từ sản xuất đến thu mua, chế biến và xuất khẩu nhằm phát triển bền vững ngành điều trên địa bàn tỉnh.

Tháng 10/2017 vừa qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ KHCN Bình Thuận đã phối hợp với phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Tánh Linh tổ chức 04 lớp tập huấn: kỹ thuật thâm canh và ghép cải tạo vườn điều năng suất thấptrên địa bàn các xã Suối Kiết, Huy Khiêm, Lạc Tánh, Đức Phú của huyện Tánh Linh.

Tham dự lớp tập huấn bao gồm bà con nông dân trồng điều tại các xã trên địa bàn huyện.

tap huan dieu

tap huan dieu 1

Một số hình ảnh tập huấn kỹ thuật thâm canh và ghép cải tạo vườn điều năng suất thấp tại huyện Tánh Linh

Thông qua các lớp tập huấn, Trung tâm đã hướng dẫn cho bà con nông dân các kỹ thuật thâm canh tổng hợp vườn điều như: trồng tái canh, ghép cải tạo, tỉa cành, tạo tán, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là cơ hội để người dân trồng điều trên địa bàn huyện Tánh Linh học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cũng như nắm bắt được các quy trình kỹ thuật, từ đó áp dụng vào thực tiễn sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Minh Đông

Thông báo

076625