Get Adobe Flash player

Hệ thống tưới đa năng tiết kiệm và kinh phí lắp đặt

Bài viết này giới thiệu đến mọi người các sản phẩm do tôi tự nghiên cứu và đã ứng dụng thành công trong thực tế sản xuất. Tất cả các mục đều có diễn giải chi tiết về cấu tạo, các thông số, giá bán và cách sử dụng.

 

1- Béc tưới đa năng:

 

Béc tưới đa năng do cá nhân tôi tự nghiên cứu sáng chế gồm thân béc và hai nút (vít) điều chỉnh.

Một nút điều chỉnh gắn phía trên đỉnh béc theo hướng thẳng đứng, có đầu vít bằng; gọi là nút A.

Một nút điều chỉnh gắn dưới, ngang thân béc có đầu hình cầu, gọi là nút B.

Dấu hiệu khác biệt, tính mới, tính sáng tạo của béc tưới đa năng là có 2 nút (vít) A và B nêu trên.

 

bectuoi

Thân béc có lổ rỗng để dòng nước đi qua từ dưới lên trên; trên thân béc có hai lổ tạo ren để gắn các nút A, B vào thân béc

Khi ta vặn các nút A, B vào thân béc, khoan lổ trên ống, vặn gắn béc vào ống có áp lực, nước sẽ đi từ lổ rỗng vào thân béc, va đập vào đỉnh nút A bắn các tia nước ra chung quanh dưới dạng tưới phun.

- Khi béc đang phun, nếu ta càng chỉnh (vặn) nút A vào, đỉnh nút A càng xuống sâu, vùng phun sẽ càng mịn (sương) hơn và bán kính phun sẽ càng rộng ra. Nếu ta vặn nút A ra, đỉnh nút A chuyển lên, độ mịn (sương) của tia nước phun ra càng giảm và bán kính vùng tưới cũng giảm theo.

- Nếu ta vặn nút B vào, đầu nút B sẽ dịch chuyển vô làm cho lổ rỗng trong thân béc hẹp dần, nên lưu lượng nước đi qua lổ rỗng sẽ giảm dần và ngược lại.

Nhờ có 2 vít điều chỉnh, béc tưới đa năng giúp ta tùy chỉnh:

- Tưới phun sương, tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, tùy chỉnh lưu lượng nước phun ra ở từng béc; bán kính tưới xa gần tùy ý:

+ Vặn nút A càng sâu, tia nước càng bị xé nhỏ tạo ra dạng phun sương, đồng thời bán kính tưới cũng rộng dần ra.

+ Vặn nút A ra càng nhiều, tia nước càng lớn (dạng phun mưa), đồng thời bán kính tưới cũng giảm dần.

+ Văn nút B vô hết cở, đầu nút B choán kín lổ cấp nước trên thân béc, lúc này nước không vô béc được, biến thành cái van chặn nước. Nếu vặn nhích ra, nước sẽ vô thân béc rất ít, ta có béc tưới nhỏ giọt.

Như vậy, béc tưới đa năng có 5 chức năng trong một:

- Tưới phun sương - Tưới phun mưa - Tưới nhỏ giọt.

- Tùy chỉnh bán kính tưới xa, gần.

- Tùy chỉnh lưu lượng nước ra (ít, nhiều) ở từng béc.

- Nhờ điều chỉnh được lưu lượng ở từng béc, từng cây (bù áp thủ công); loại béc tưới đa năng này giải quyết được bài toán lưu lượng dọc đường, là hiện tượng nước sẽ phun ra nhiều ở những béc gần ống chính và dưới thấp; và phun ra ít ở nơi xa ống chính-cuối ống cấp và những béc ở địa hình cao hơn-nếu không có nút vặn tăng, giảm lưu lượng phun ra.

Ý nghĩa lớn nhất của việc tùy chỉnh được lưu lượng ở từng béc là nó giúp kéo giảm giá thành xây lắp hệ thống tưới. Với những loại béc tưới không có nút tùy chỉnh lưu lượng phun ra, khi tính toán ra đường kính ống; ví dụ là 27mm, người ta phải chọn ống cao hơn 1 mức là 34mm và máy bơm cũng phải có công suất gấp đôi công suất tính toán mới hạn chế được hiện tượng lưu lượng dọc đường. Với béc tưới đa năng, nhờ có thể tùy chỉnh được lưu lượng, ở những nơi gần ống chính, ống nhánh, đầu ống cấp ta có thể vặn nút B vô để hãm bớt lưu lượng nước phun ra, để nước trong ống“dồn” về phía sau, xa ống chính và cũng được tùy chỉnh nút B sao cho khi nhìn bằng mắt, tất cả các béc có lưu lượng gần như nhau.

Việc chỉnh nút A và nút B của béc tưới đa năng chỉ làm một lần đầu khi xây lắp hệ thống tưới và cứ thế sử dụng ổn định, không chỉnh nữa cho đến khi ta muốn thay đổi. Ví dụ: Khi cây còn nhỏ, ta chỉnh cho lưu lượng phun ra ở các béc thấp và bán kính tưới cũng nhỏ (bằng tán lá chiếu xuống) và mở cùng lúc nhiều lô tưới để tưới cùng lúc được nhiều cây. Nhưng khi cây lớn lên, cần chỉnh cho lưu lượng phun ra nhiều hơn và bán kính tưới xa hơn và giảm số lô tưới lại để đảm bảo nhu cầu nước tưới cho cây trồng.

Có 2 loại béc tưới đa năng có tên gọi là béc nhỏ và béc lớn.

bectuoi1

                                                Hình bên trái: béc đa năng nhỏ                                  Hình bên phải: béc đa năng lớn

Hai loại béc này có cấu tạo, tính năng hoạt động hoàn toàn giống nhau:

- Đường kính lổ phun đều là 2mm

- Nút A và nút B giống nhau và có thể lắp vào béc nhỏ hay béc lớn

- Lưu lượng cả 2 béc để từ 0 lít/giờ (khi vặn nút B vô hết cở, nó trở thành cái van khóa nước, lưu lượng =0) đến cao nhất là 90 lít/giờ. Lưu lượng bình quân sau khi cân, chỉnh béc vào khoảng 45 lít/giờ.

Khác nhau:

- Béc đa năng nhỏ và béc đa năng lớn chỉ khác nhau phần chân: Chân béc đa năng nhỏ cấu tạo ren, hình côn; đường kính dưới cùng 3mm; đường kính trên cùng 7mm; bình quân 5,5mm. Chân béc nhỏ được cấu tạo để gắn (vặn) béc vào thành ống PVC hoặc nút bít PVC: dùng mũi khoan gỗ 5,5mm khoan lổ trên thành ống PVC hoặc giữa nút bít, xoáy vặn béc vô ta tiết kiệm được cái T (giảm giá thành).

- Ta cũng có thể vặn trực tiếp béc đa năng nhỏ vào ống PE 5mm.

- Béc đa năng lớn có cấu tạo chân béc tròn, đường kính 9mm, có ren. Cấu tạo chân béc đa năng lớn như vậy để gắn (vặn) vô ống nối VĐT hoặc dùng mũi khoan gỗ khoan lổ 12mm trên thành ống PVC (ống PVC có đường kính >=34mm, nếu ống PVC có đường kính nhỏ quá sẽ rỉ nước ra nhiều) . Cả 2 loại béc đều làm từ nguyên liệu nhựa PVC nguyên sinh, có tẩm chất chống tía UV chống nắng nên rất bền.

Báo giá:

+ Béc đa năng                   : 1.200 đồng/cái. Quy cách đóng gói: bịch 100 cái

+ Béc đa năng lớn      : 1.500 đồng/cái. Quy cách đóng gói: bịch 100 cái    

2- Ống nối VĐT:

Ống nối VĐT là ống nối cứng, chất liệu nhựa PVC nhưng có tẩm chất chống tía UV để chống lão hóa trong môi trường không chôn lấp. Ống nối VĐT có chiều dài 0,25m; đường kính ngoài 12mm, đường kính trong 9mm; cấu tạo một đầu ren ngoài và đầu còn lại ren trong nên có thể nối nhau đơn giản bằng các vặn các ống vào nhau, không dùng keo dán.

Ý tưởng sáng tạo ra ống nối VĐT khởi xuất khi tôi làm hệ thống tưới thanh long ở trang trại của tôi. Lúc đó tôi dùng ống PE 5mm dẫn lên đầu trụ, gắn béc tưới. Nhưng do ống PE là ống mềm nên nó bị nghoẹo đầu, bán kính không phun tròn ra chung quanh gốc cây.

Dùng dây kẽm để cố định ống PE, sau một thời gian gió làm cho dây kẽm bị lệch, trở lại tình trạng tưới không đúng tâm như trước.

Từ thực tế đó, tôi thiết kế và chế tạo ống nối VĐT là ống nối cứng để chống hiện tượng bán kính tưới bị lệch tâm bởi ống mềm.

Để ống tự đứng được, ngoài thiết kế các đường gân chịu lực dọc thân ống, tôi còn phải tăng độ dày thành ống lên 3mm để ống chịu ứng lực ngang (gió) và tăng độ bền, và có tẩm chất chống tia UV (là loại hoá chất rất đắt tiền) nên giá thành ống nối không thể thấp được.

Tuy nhiên, sử dụng ống nối VĐT lại có thuận lợi khác giúp “kéo” giá thành xây lắp hệ thống tưới xuống nhờ tiết kiệm hoặc giảm được các phụ kiện.

Ví dụ: nếu dùng ống PVC 16mm để nối từ ống giữa hàng vào trụ thanh long và bẻ co đưa lên tầm cao 0,5m, lắp T chia ống về 2phía, gắn 2 co chỉa lên, chụp nút bít, khoan lổ gắn béc tưới. Ta tốn phụ kiện như sau:

-1 T 16             : 1.500 đồng

-1 co 16mm                 : 1.500 đồng.

-1 T 16 chia ống          : 1.500 đồng.

-2 co 16 chỉa lên          : 3.000 đồng

-2 nút bít 16                 : 1.600 đồng

Cộng                            : 9.100 đồng/trụ

Dùng ống nối VĐT

-1 khởi thủy                 : 300 đồng

-3 co 12                       : 1.200 đồng

-1T 12                          : 500 đ

Tổng cộng                   : 2.000 đồng/trụ.

Ở nhiều nơi không có ống PVC 16, phải dùng ống 21mm hoặc ống HDPE, LDPE, ống PE vv 16mm hoặc 20mm thì giá thành xây lắp sẽ cao hơn dùng ống nối VĐT nhiều.

+ Báo giá ống VĐT: 1.200 đồng/cây 0,25m=4.800 đồng/mét.

Quy cách đóng gói: bịch 50 cây.

Ống VĐT cũng có tính đa năng:

- Là ống dẫn nước.

- Thay cho chức năng của que cắm nhựa (giá 3.000đ/cây) dùng trong tưới nhỏ giọt.

- Là cây cọc, khi mới trồng ta buộc thân cây non vào ống để chống gió lay gốc.

Ongnoi

                                                                                                 Hình 5: Ống nối VĐT

- Dưới cùng: ống nối VĐT

- Thứ 2 từ dưới lên     : ống nối VĐT gắn béc co ren 12.

- Thứ 3 từ dưới lên     : ống nối VĐT hắn T ren 12

- Thứ 4 từ dưới lên     : ống nối VĐT gắn béc đa năng lớn.

- Trên cùng                 : ống nối VĐT gắn nối đảo đầu âm.

+ Cách lắp ráp ống nối VĐT vào ống PVC:

- Nếu ống PVC có đường kính tương đối lớn: Dùng mũi gỗ 12mm mài 2 mép, mỗi bên giảm 1 dem; khoan lổ 12mm trên thành ống, vặn ống nối VĐT vào

khoan

Nối ống VĐT vào ống PVC có dùng ron cao su :

- Nếu ống PVC có đường kính nhở (từ 27mm trở xuống)

Dùng khoan 8mm khoan lổ trên thành ống; tiếp đó ấn ron cao su vô lổ rồi vặn ren cục khởi thủy vô, tiếp đó văn ống nối VĐT vô ren trong của cục khởi thủy.

Chú ý: Phải ấn cục cao su vô lổ khoan trước, sau đó mới vặn ren của cục khởi thủy vô; ren của cục khởi thủy sẽ ép vách ron cao su vô mép lổ khoan trên ống PVC nên nước không “lậu” ra giọt nào; sau cùng mới vặn ống nối VĐT vô. Nếu vặn cục khởi thủy vô ron cao su rồi nhét vào lổ khoan sẽ không thể nhét vô được!

Ongnoithuyluc

3 - Ron cao su: Ron cao su được chế tạo để làm vòng đệm gắn ống nối VĐT vào ống PVC như đã nói trên; ngoài ra người ta cũng mua ron cao su do chúng tôi chế tạo để gắn các béc tưới khác hoặc dùng gắn ống PE 5mm mà không cần dùng đầu nối 1 đầu (1 đầu gờ-1 đầu phẳng hoặc có ren)

+ Báo giá: Ron cao su: 200 đ/cái. Bịch 100 cái

4 - Cục khởi thủy:

Cục khởi thủy được chế tạo để kết nối ống nối VĐT vào ống PVC trong trường hợp ống PVC có đường kính nhỏ. Cục khởi thủy đi chung với ron cao su để tạo ra lổ ren âm, vặn vừa ống nối VĐT vào. Ta cũng có thể vặn gắn đầu đảo đầu dương vào cục khởi thủy để chuyển đổi ren từ âm sang ren dương cho cục khởi thủy.

cuckhoithuy 

5 - T ren 12:

T ren 12 được chế tạo để chia ống nối về hai, ba, hoặc 4 phía để gắn béc tưới theo ý muốn của từng người. T ren 12 được chế tạo bằng nhựa PVC phối trộn một số nguyên liệu nhựa đặc biệt khác và có tẩm tia UV chống nắng.

+ Báo giá T ren 12: 500đ/cái; bịch 100 cái.

ren12

6 - Co ren 12:

Co ren 12 được chế tạo để phối hợp với các phụ kiện khác và ống nối VĐT nhằm tạo ra các hình thái lắp ráp theo ý muốn của người dùng nhưng chủ yếu là dùng để chuyển hướng vuông góc ống nối VĐT.

Báo giá co ren 12        : 400 đồng/cái, bịch 100 cái

coren12 

7 - Đổi đầu dương (nối ren ngoài 12) và đổi đầu âm (Nối ren trong 12)

Trong quá trình xây lắp hệ thống tưới, có nhiều trường hợp ta phải đổi đầu ren từ dương (ren ngoài) thành âm (ren trong) và ngược lại. Ta dùng đổi đầu dương (nối ren ngoài 12) và đổi đầu âm (Nối ren trong 12) để thực hiện việc đó.

Báo giá:           Đổi đầu dương (nối ren ngoài)           : 400 đồng/cái -Bịch 100 cái

                        Đổi đầu âm (nối ren trong                   : 400 đồng/cái -Bịch 100 cái

                 hinhnoi               

8 - Khoan T

Trong thi công hệ thống tưới dùng béc tưới đa năng, ống nối VĐT và các phụ kiện đã trình bày ở trên; ta thường phải khoan lổ để gắn béc, gắn ống nối VĐT vv.

Những người thi công hệ thống tưới nên mua khoan cầm tay chạy pin để khoan; thường loại khoan pin có giá 500k trở lên mới đảm bảo dung lượng pin. Khi mua cần xem xét, nên chọn khoan pin có đầu vặn mũi khoan như khoan điện; loại khoan pin vặn vít có đầu lục giác gắn mũi khoan vô dễ rơi mũi khoan ra khi thao tác.

Dùng mũi khoan gỗ tốt hơn dùng mũi khoan điện, vì mũi khoan gỗ có mũi định tâm và 2 mũi cắt nên ít tạo ba dớ, rơi vào trong ống là nguyên nhân gây nghẹt béc về sau.

Đối với các bạn không chuyên làm hệ thống tưới, có thể mau khoan T để khoan thủ công. Tôi có chế tạo sẵn 2 loại khoan tay. Cấu tạo gồm 1 mũi khoan gỗ hàn nối vào lục giác vặn vừa lổ lục giác của nút A và B gắn trên béc. Đầu lục giác này giúp ta tùy chỉnh béc đa năng dễ dàng hơn, vì theo kinh nghiệm, ta phải đi chỉnh béc khi máy bơm đang hoạt động; nước phun tung tóe; các ngón tay và nút chỉnh bị ướt nên trơn, có khi khi vặn trợt. Khi đó ta dùng đầu lục giác để chỉnh béc sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn.

Có 2 loại khoan T.

- Khoan T 5,5mm dùng khoan lổ trên thành ống PVC hoặc nút bít gắn béc đa năng nhỏ; hoặc khoan lổ 5,5mm trên thành ống PVC để gắn cục khởi thủy mà không dùng ron cao su (phần ren của béc đa năng nhỏ và phần ren chân của cục khởi thủy có bước ren và kích thước giống nhau)

- Khoan T 8mm: Dùng khoan lổ gắn ron cao su, cục khởi thủy để ghép nối ống nối VĐT vào ống PVC. Ta chỉ dùng khoan T 8mm khi cói dùng ron cao su.

Báo giá            Khoan T 5,5mm          : 20.000 đồng/cái

                        Khoan T 8mm: 25.000 đồng/cái

Đối với khoan T, công ty bán giá vốn chứ không tính lãi.

khoanT

Ngoài ra, theo yêu cầu của bà con nông dân trồng thanh long, chúng tôi đang làm khuôn chế tạo cái lơi ren 12. Khi nào hoàn thành, sẽ bổ sung phụ kiện này vào tài liệu.

 

9 - Bộ lọc 2 lớp:

Bộ lọc 2 lớp dùng lọc nước cho máy bơm nước theo sáng kiến của tôi có 2 ống lọc lồng vào nhau, dùng ống lọc chuyên dùng cho giếng khoan làm vật liệu chế tạo. Chất bẩn trong nước bị ngăn chặn tốt hơn bởi 2 lớp“rào cản” nên giảm tối đa chất bẩn, rêu, vôi đi vào máy bơm rồi vào hệ thống tưới.

Nhờ 2 lớp ống lọc với khe cắt rất nhỏ trên thành ống, béc tưới hạn chế tối đa tình trạng nghẹt béc; giảm thời gian làm vệ sinh bộ lọc; hoặc chỉ vệ sinh ống lọc bọc ngoài; rất lâu mới mở ra làm vệ sinh 2 ống lọc.

Ống lọc là ống chuyên dùng cho giếng khoan, là loại ống giống y chang ống PVC tải nước, nhưng nó chỉ dài 2m, có các cở đường kính 60/76/90/140 mm vv. Người ta dùng máy cắt chuyên dụng cắt sẵn các khe trên thành ống với chiều rộng khe cắt 0,13mm (ống lọc trên 90mm) hoặc 0,25mm (ống lọc 90mm trở xuống). Khi máy bơm hoạt động, nước từ giếng, hồ sẽ được hút qua các khe rất nhỏ trên thành ống này vào máy bơm; các vật thể lớn hơn chiều rộng khe sẽ bị giữ lại bên ngoài, không đi theo nước vào máy bơm được.

Ta không thể tự chế ống lọc được vì không thể tạo ra các khe rất nhỏ như thế trên thành ống.

ongloc

Trong hình 1; bên phải là đoạn ống lọc 90mm; bên trái là ống lọc 140mm. Cả hai ống lọc đều được gắn nút bít ở một đầu; đầu còn lại gắn bầu giảm (trong hình là bầu 140-90)

Hình 2: Lồng ống lọc 90 (có gắn nút bít) đã được gắn vào bên trong ống lọc 140mm.

Dùng 1 đoạn ống 90mm trơn gắn vào đầu 90mm của bầu 140/90mm; tiếp đó, gắn luppe 2 đầu 90mm vào. (hình 3)

Với các máy bơm có đầu hút dưới 90: Từ đoạn ống 90 trơn gắn ở bầu 140/90 làm nòng, tiếp đó gắn bầu giảm (90/76; 90/60 hoặc nhỏ hơn) cho đúng với“đầu hút” máy bơm của mình rồi gắn lúp pê 2 đầu cùng cở vào.

Chức năng của luppe 2 chiều này thay cho đầu“pin” chặn nước trả về khi ta tắt máy bơm; nhằm giữ nước trong bầu cánh quạt; để lần sau đề pa là máy bơm bơm nước ngay mà không tốn công mồi.

Chú ý khi gắn lúp pê: Nó phải chặn dòng nước thừa từ ống trả về khi ta tắt máy bơm. Điểm nối“lưởi gà” của luppe phải hướng lên trời. Làm ngược lại là sai!

Ưu điểm của bộ lọc tự chế này là rẻ hơn rất nhiều so với bộ lọc đĩa (sáng chế của Israel) và dùng cho hệ thống tưới phun tốt hơn so với bộ lọc đĩa; vì bộ lọc tự chế đặt ở“đầu hút” của máy bơm; tổng diện tích của các khe lọc gấp nhiều lần tiết diện ống hút máy bơm, nên nó không làm giảm áp lực máy bơm; còn bộ lọc đĩa có cấu tạo như các đĩa CD chồng lên nhau, đặt ở“đầu ra” của máy bơm nên nó cản dòng nước phun ra, gây mất áp suất máy bơm khá nhiều.

Thực chất bộ lọc đĩa dùng cho hệ thống tưới nhỏ giọt, đem sử dụng cho tưới phun là sai sách.

Để so sánh tổng diện tích của các ống lọc 140mm và 90mm với thiết diện của các loại ống 60/76/90; đầu tiên ta dùng công thức tính thiết diện hình tròn (bình phương bán kính nhân pi) để tính diện tích cho từng loại ống.

Thiết diện ống 60mm=30*30*3,1416=2.827 mm2

Thiết diện ống 76mm=38*38*3,1416=4.536 mm2

Thiết diện ống 90mm=45*45*3,1416=6.361 mm2

Muốn tính tổng diện tích các khe trên thành ống đoạn ống lọc dài 0,5m: Ta lấy chu vi ống nhân với số khe trên thành ống, nhân tiếp với bề rộng một khe .

- Ống lọc 140mm dài 0,5 m đếm được 130 khe cắt trên thành ống. Ta tính được tổng diện tích của các khe cắt cho 5 dm ống lọc: =140*3,1416* số khe cắt* chiều rộng khe cắt.

S= 439,824mm*130*0,13mm=7.419 mm2.

Tương tự như trên, ta tính được tổng diện tích khe cắt trên thành ống 90=90*3,1416*330*0,25=23.326 mm2.

Như vậy, tổng diện tích các khe cắt trên chiều dài 0,5m của ống lọc 90 lớn hơn nhiều so với tổng diện tích các khe cắt trên thành ống lọc 140mm=23.326/7.419=3,14 lần.

Sở dĩ tổng diện tích của các khe cắt trên ống 90 lớn hơn nhiều lần tổng diện tích khe cắt trên thành ống lọc 140mm là vì các khe cắt trên thành ống 90mm có bề rộng khe cắt 0,25mm nhưng đứng sít vào nhau. Số lượng khe cắt nhiều nên tổng diện tích khe cắt cũng tăng theo.

So sánh tổng diện tích khe cắt trên thành ống 140mm với diện tích các ống 60/76/90; ta có:

+ So với ống 60mm=7.419/2.827 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 140mm lớn hơn diện tích ống 60 là 2,62 lần

+ So với ống 76mm=7.419/4.536 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 140mm lớn hơn diện tích ống 76 là 1,63 lần.

+ So với ống 90mm=7.419/6.361 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 140mm lớn hơn diện tích ống 76 là 1,16 lần

Tương tự, so sánh tổng diện tích khe cắt trên thành ống lọc 90mm với diện tích các ống 60/76/90; ta có:

+ So với ống 60mm=23.326/2.827 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 90mm lớn hơn diện tích ống 60 là 8,25 lần

+ So với ống 76mm=23.326/4.536 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 90mm lớn hơn diện tích ống 76 là 5,14 lần.

+ So với ống 90mm=23.326/6.361 - >Tổng diện tích khe cắt trên ống 90mm lớn hơn diện tích ống 76 là 3,66 lần

Từ tính toán trên, ta chỉ cần chọn các ống lọc 140mm và 90 mm có chiều dài 0,5m là đủ để tổng diện tích của chúng đều lớn hơn gấp nhiều lần diện tích của các ống 60/76/90mm; đảm bảo cho máy bơm không bị mất áp khi hoạt động.

Bộ lọc tiêu chuẩn này dùng cho máy bơm lớn (cở 3-4 HP) hoặc nhỏ hơn đều được bằng cách dùng bầu giảm tương ứng.

Trong trường hợp bạn xài điện 3 pha, chạy máy bơm lớn; đầu hút máy bơm cũng lớn theo thì có thể dùng từ 2 bộ lọc 2 lớp trở lên ghép theo hình chữ T, chữ thập để lọc.

Nhiều bạn hiểu cấu tạo của bộ lọc tự chế 2 lớp, nhưng phải mua cây ống dài 2m về làm; trong khi bộ lọc 2 lớp chuẩn chỉ cần 2 đoạn ống lọc dài 0,5m là đủ, nên giá thành bộ lọc bạn tự làm sẽ đắt hơn.

Báo giá: Tùy vào“đầu hút máy bơm của bạn có đường kính bao nhiêu để chọn mua bộ lọc có đường kính tương ứng để lắp.

- Bộ lọc 2 lớp 90        : 450.000 đồng/bộ

- Bộ lọc 2 lớp 76        : 400.000 đồng/bộ      

- Bộ lọc 2 lớp 60        : 370.000 đồng/bộ

- Bộ lọc không luppe  : 320.000 đồng/bộ (dùng cho bơm chìm)       

Nói chung cấu tạo của các loại bộ lọc các cở là như nhau, chỉ khác nhau ở luppe gắn vào bộ lọc. Luppe càng lớn thì giá thành càng cao.

Các máy bơm có đầu hút 49.42,34 vv cũng dùng bộ lọc 2 lớp 60 kèm theo bầu giảm tương ứng: 60/49; 60/42; 60/34 vv.

10 - Bộ châm phân và thuốc bảo vệ thực vật theo nước tưới.

- Cấu tạo của bộ châm phân:

- Một thùng phuy nhựa đựng phân hóa học, phân loãng (đạm cá, đạm bánh dầu) hoặc thuốc BVTV (Có thể thay thùng phuy bằng bồn inox, bồn sắt vv. . đã biết thể tích - càng lớn càng tốt, Tuy nhiên tốt nhất là dùng bồn nhựa, để tránh xúc tác giữa các loại thuốc BVTV gốc đồng, boc đô vv với kim loại).

- Hai van 21-16. Một van gắn ở trên phần vách trên của thùng chứa, cách mặt thùng chứa khoảng 10cm; một van 21-16 khác gắn ở vách dưới gần đáy thùng chứa, cách đáy thùng khoảng 5 cm.

- Van 21-16 phần trên của thùng chứa; nối ống và gắn vào“đầu ra” của máy bơm. Van 21-16 gắn vào phần dưới của thùng chứa nối ống vào“đầu hút” tức ống PVC phía sau máy bơm.

- Phải gắn van trên vào đầu phun ra và van 21-16 dưới đáy thùng chứa vào“đầu hút” phía sau máy bơm mới đúng. Nếu gắn ống dẫn từ 2 van vào“đầu hút” hoặc“đầu ra của máy bơm là sai!

2 - Nguyên lý hoạt động:

Khi máy bơm bơm nước. Dung dịch phân hóa học pha loãng hoặc thuốc bảo vệ thực vật từ thùng chứa theo van dưới đáy thùng, bị hút vào ống hút máy bơm, dung dịch phân hoặc thuốc BVTV bị cuốn theo dòng nước đi qua máy bơm phân phối đến từng cây trồng.

- Khi“đầu hút” máy bơm hút dung dịch từ thùng chứa, mực nước trong thùng sẽ giảm dần. Lúc này“đầu ra” của máy bơm sẽ bơm nước vào lại thùng chứa để bù vào lượng nước bị hút ra.

- Ta vặn chỉnh hai van trên và dưới đáy thùng sao cho lượng dung dịch bị hút ra từ van dưới cân bằng với lượng nước bù vào ở van trên. Muốn dung dịch phân thuốc ra nhiều hay ít thì chỉnh van lớn hoặc nhỏ.

3 - Cách lắp ráp:

- Dùng ống sắt 21m (có kèm theo trong bịch dựng bộ châm phân) hơ lửa cho nóng đỏ; ịn vào phần trên và dưới thùng chứa để tạo lổ 21 trên vách thùng. Nếu dùng bồn kim loại thì dùng khoan 21 để khoan lổ.

- Gắn ron cao su vào phần ren (đầu 21) của van 21-16, nhét đầu 21 này qua lổ 21 đã tạo ra trên vách thùng chứa. Tiếp tục gắn ron cao su khác vào đầu 21 rồi vặn cục“ren trong 21” vào ép chặt 2 ron cao su để không bị“lậu” nước hoặc dung dịch. Làm như vậy để lắp ráp 2 van 21-16 vào trên và dưới thùng chứa.

- Riêng van 21 ở đáy thùng chứa; gắn đoạn ống 21 làm nòng, gắn tiếp co 21 vào rồi gắn bầu 90-21 vào, gắn ống lọc 90 dài 0,5m vô; trên cùng gắn bít 90. Không dán keo. Ống lọc 90 trong thùng chứa sẽ ngăn cản, không cho các hạt phân bị hút vào máy bơm, gây nghẹt béc.

- Gắn ống LDPE 16 vào các van:

Đưa cổ dê 21 vào đầu 16 của van, hơ lửa ống LDPE cho mềm rồi gắn vào đầu 16 của van. Siết cổ dê chặt để ồng khỏi rỉ nước hoặc bung ra khi máy bơm hoạt động.

- Gắn ống LDPE 16 vào đầu hút và đầu phun của máy bơm.

Máy bơm có các cở đầu hút, đầu phun khác nhau, ví dụ 60-60, 76-76; 90-90; hoặc có thể đầu hút và đầu phun ra không bằng nhau; ví dụ đầu hút 60, đầu phun ra 42 (trường hợp máy bơm đưa nước lên cao). Khi chế tạo bộ châm phân phải mua T giảm cho đùng với đầu hút và đầu ra máy bơm của mình. Ví dụ đầu hút 60, đầu ra cũng 60 thì dùng 2 T gảm 60-21.

- Cắt ống PVC ở đầu hút và đầu phun ra của máy bơm. Gắn T 60-21 vào. dán keo. Gắn đoạn ống 21 làm nòng rồi gắn tiếp bầu giảm 21-16, gắn tiếp đoạn ống 16 làm nòng. Tiếp tục hơ ống LDPE để gắn ống 16 và vặn xiết cổ dê ở cả 2 ống 16 trước và sau máy bơm.

4 - Vận hành:

Đổ phân hoặc thuốc BVTV có thể hòa tan vào bồn, nhiều ít tùy ý; nhưng nên cho ít, lúc nào tưới nước cũng tưới phân để cây“ăn ít nhưng có ăn hoài”. Thuốc BVTV cũng cho vào thùng chứa để“phun thuốc” trong trường hợp hệ thống tưới có béc phun trên ngọn cây.

Bộ châm phần này rất rẻ tiền mà hiệu quả. Nếu tự chế thì tốn khoảng trên 230 ngàn/bộ Chưa tính công). Nếu mua bộ châm phân đã có đầy đủ các thứ về lắp ráp thì giá khoảng 250 ngàn/bộ.

 thungthuoc

11 - Nối PVC 16 và bầu giảm PVC 21-16 gia công.

Khâu nối PVC 16 và bầu giảm 21-16 đã có các công ty chế tạo và phân phối trên thị trường. Tuy nhiên loại phụ kiện đúc sẵn này rất giòn; lở đạp chân lên là nó gãy; sử dụng phụ kiện nối 16 và giảm 21-16 đúc sẵn nhìn đẹp nhưng không đảm bảo chất lượng; lý do là phụ kiện càng nhỏ người ta phải thêm chất phụ gia càng nhiều để nó mau khô. Phụ za nhiều chính là nguyên nhân làm cho các phụ kiện này giòn, dễ gãy. Tôi đã từng dùng phụ kiện nối 16 và giảm 21-16 đúc sẵn để thi công hệ thống tưới thanh long; công nhân lở đạp lên làm gãy, chủ vườn thấy và không chấp nhận; phải thay toàn bộ nối 16 và giảm 21-16 sang phụ kiện gia công; khi đó phải cắt bỏ cả cụm T, co vv rất tốn kém và mệt mỏi.

Nối 16 và bầu giảm 21-16 gia công thủ công người ta cắt ống 16mm thành các đoạn 5cm; hơ lửa để “nong” nó rộng ra theo yêu cầu. Loại phụ kiện gia công này nhìn xấu xí nhưng dẫm đạp cở nào cũng không gãy, vở được.

Báo giá:           Bầu giảm 21-16                       : 700 đ/cái        Bịch 50 cái

                        Nối 16                                     : 400 đ/cái        Bịch 50 cái

                        Nút bít 16 dẹp (tự chế)           : 1.000đ/cái

                        Nút bít 16 bằng-hàng đúc       :1.500đ/cái (Dùng chụp ống 16 lên cao; khoan lổ 5mm gắn béc đa năng nhỏ để tưới rau, hoa)

ongnoipvc

 

12 - Tăng đưa tự chế:

Làm nhà lưới hoặc làm hệ thống tưới treo cần phải có tăng đưa để rút căng dây kẽm. Tăng đưa chợ đúc sữn bằng nhôm, gan rất giòn, căng dễ gãy.

Tôi dùng bù lon chế tạo tăng đưa tự chế tuy xấu xí nhưng bảo đảm căng cở nào cũng không hư.

Báo giá: Tăng đưa tự chế giá bán 15.000 đ/cái.

tangdua 

                         13 - Nắp chắn côn trùng.

             Sau thời gian tích cực nghiên cứu, thử nghiệm, nay công ty Hoàng Nguyên đã hoàn thành và đi vào sản xuất nắp chống côn trùng dùng cho béc tưới đa năng. Nắp côn trùng có cấu tạo rất đơn giản. Khi máy bơm hoạt động, áp lực nước sẽ đẩy nắp chống côn trùng lên cho nước phun ra. Khi tắt máy bơm, trọng lực sẽ kéo nắp chống côn trùng rơi xuống, bịt kín lỗ phun, côn trùng không chui vào béc được. (Báo giá: 200 đồng/1 cái - Bịch 100 cái 20,000 đồng)

 napcontrung

Mọi chi tiết liên hệ Công ty TNHH Hoàng Nguyên - Ông Võ Đình Tiến - 0913120042 

        

Thông báo

426299