Get Adobe Flash player

Đề xuất dự án: “Xây dựng mô hình xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận”

nuoc phenNước sạch và vệ sinh môi trường là nhu cầu và điều kiện cơ bản của cuộc sống con người; là một trong số các tiêu chí của xã hội văn hóa, văn minh và Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; là một trong số các nội dung cơ bản trong Chỉ số phát triển con người (HDI) được Liên Hiệp Quốc xác định là mục tiêu thiên niên kỷ.

   Tuy nhiên, nhiều vùng dân cư nông thôn do tập quán, thói quen và đời sống khó khăn nên người dân còn vứt rác thải, chất thải bừa bãi đã gây tác động xấu đến tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước làm suy giảm tài nguyên nước. Trong khi đó, nguồn vốn đầu tư xây dựng công trình cấp nước từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu để thực hiện đạt các mục tiêu của Chương trình MTQG Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới.

   Mặt khác, Bình Thuận là tỉnh chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu toàn cầu, hiện tượng nóng lên của trái đất, các nguồn nước ngày càng khan hiếm nhất là ở các vùng cao, một số nơi thuộc khu vực phía bắc và trung tâm, mực nước trên các hồ chứa, sông suối dần cạn kiệt; tình hình xâm nhập mặn ở các vùng ven biển và cửa sông đã diễn ra tại các huyện Tuy Phong, Hàm Thuận Bắc, TP. Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Thị xã La Gi gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất và sinh hoạt đời sống của nhân dân.

   Theo báo cáo số 60/BC-UBND ngày 12/4/2016 của UBND Tỉnh báo cáo chuyên đề về tình hình hạn hán và các giải pháp phòng chống hạn trong mùa khô năm 2016 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo đó, tình hình cấp nước sinh hoạt ngày càng khó khăn. Hầu hết các công trình cấp nước đều thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng trong mùa khô năm 2016. Cụ thể: Theo quan trắc, tính toán của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, những ngày đầu tháng 4/2016, lượng nước tích trữ trong các hệ thống công trình thủy lợi trên toàn tỉnh chỉ đạt 56,01 triệu m3 trên 216,6 triệu m3 theo dung tích thiết kế, đạt 25,86%; riêng tại hồ thủy điện Đại Ninh chỉ còn 32,06 triệu m3 trên 251,73 triệu m3 theo dung tích thiết kế, đạt 12,74% thấp hơn cùng kỳ năm 2015 là 33,56 triệu m3; hồ thủy điện Hàm Thuận còn 224,11 triệu m3 trên 522,5 triệu m3 theo dung tích thiết kế, đạt 42,89%, thấp hơn cùng kỳ năm 2015 là 10,48 triệu m3; nhiều công trình thủy lợi hầu như khô cạn hư hồ Đá Bạc (Tuy Phong); hồ Sông Móng, hồ Tà Mon, đập Sông Phan (Hàm Thuận Nam); hồ Núi Đất (Lagi); hồ Trà Tân (Đức Linh)... Với lượng nước còn lại tại các hồ thủy lợi và hồ thủy điện chỉ ưu tiên nước uống cho gia súc, gia cầm, tưới cho cây trồng nông nghiệp, không đủ nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt.  Về nguồn nước sinh hoạt nông thôn: Trong số 42 công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn quản lý sử dụng trên địa bàn tỉnh có 2 hệ thống công trình duy trì được năng lực cấp nước theo công suất thiết kế, gồm tuyến ống cấp nước xã Hàm Phú và Cụm xử lý Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Bắc; 39 công trình không duy trì được năng lực cấp nước theo công suất thiết kế do thiếu hụt nguồn nước; 1 công trình đã ngưng cấp nước là Cụm cấp nước Tân Thắng, huyện Hàm Tân (lấy nước từ đập Kô Kiều). Tính đến ngày 11/4/2016, toàn tỉnh có 112.421 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt, trong đó huyện Hàm Thuận Bắc 11.921 nhân khẩu, huyện hàm Thuận Nam 20.000 nhân khẩu, khu vực Bắc Bình, Tuy Phong 7.000 nhân khẩu, huyện Tánh Linh 9.760 nhân khẩu, huyện Đức Linh 8.980 nhân khẩu, xã Thiện Nghiệp thành phố Phan Thiết 14.760 nhân khẩu. Đặc biệt tại huyện Hàm Tân 10/10 xã, thị trấn có 40.000 nhân khẩu thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Người dân phải sử dụng nguồn nước giếng đào tại chỗ bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để sinh hoạt, sử dụng nước đóng bình để ăn uống hoặc phải sang tận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để mua nước vì không có nguồn nước nào khác.

   Xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương là đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân sử dụng, đặc biệt trong tình hình biến đổi khí hậu gây hạn hán nghiêm trọng ở một số địa phương trong tỉnh làm thiếu hụt nguồn nước sạch cung cấp cho người dân, người dân phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn sử dụng cho sinh hoạt, đồng thời với mong muốn được tiếp nhận một công nghệ đã được công nhận giải pháp hữu ích và được triển khai có hiệu quả ở một số địa phương trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KHCN đề xuất dự án: “Xây dựng mô hình xử lý nước nhiễm phèn phục vụ sinh hoạt cho các vùng bị tác động của biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến nguồn nước ở các địa phương trong tỉnh Bình Thuận” nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt, đạt tiêu chuẩn môi trường cho người dân các vùng có nước nhiễm phèn, giúp người dân giảm bớt gánh nặng trong việc tìm nguồn nước sử dụng nước hàng ngày, tập trung sản xuất, cải thiện thu nhập góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.

                                                                                      Bảo Chiêu

Thông báo

426277