Get Adobe Flash player

Xây dựng thuyết minh đề cương “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây trôm lấy mủ trên vùng đất khô hạn tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận”

Trong 04 xã của thành phố Phan Thiết, xã Thiện Nghiệp được Tỉnh chọn là xã điểm tiến hành xây dựng nông thôn mới. Là một xã thuộc diện khó khăn của thành phố Phan Thiết, diện tích đất đai rộng nhưng phần lớn lại là đất cát bạc màu, khí hậu diễn biến phức tạp, số giờ nắng nhiều, lượng mưa ít, phân bổ không đều. Nền kinh tế của xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp.Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đầu tư phát triển ngành công nghiệp và dịch vụ thấp, nên tốc độ tăng trưởng chưa cao. Nhìn chung, sản xuất nông nghiệp tại các vùng này chưa hiệu quả, chưa tận dụng hết các lợi thế có sẵn trong tự nhiên để phục cho sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, việc tạo điều kiện thực hiện quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp ở các vùng đất cát nhằm tăng thu nhập cho một số bộ phận dân cư nơi đây là hết sức quan trọng.Với đặc điểm kinh tế-xã hội và điều kiện tự nhiên như vậy, xã Thiện Nghiệp có khả năng đưa cây trôm vào đa dạng hóa cây trồng của địa phương, đồng thời góp phần giúp người dân vùng Thiện Nghiệp tăng gia sản xuất và tăng thêm thu nhập.

Cây trôm có khả năng chịu nắng, chịu nóng, chịu hạn rất cao trong điều kiện môi trường đất đồi trọc nghèo, thiếu mùn, thiếu dinh dưỡng và có nhiều sỏi đá; lượng mưa thấp, 600 – 700mm/năm, nhiệt độ đất và không khí cao có khi đến 40 – 45oC với 6 – 7 tháng mùa khô. Cây trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt nhiệt độ trung bình năm từ 24 – 30oC. Các loại đất có thành phần cơ giới nặng, thoát nước kém hay đất bí chặt, đất có độ đá lẫn hơn 40% ít thích hợp cho việc trồng trôm. (Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư Bình Thuận, 2015)

Nhắc đến cây trôm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến huyện Tuy Phong, một địa phương đầy nắng và gió của tỉnh Bình Thuận. Cây trôm đã giúp nhiều người dân nơi đây thoát nghèo và giúp phủ xanh đất trống đồi trọc trong nhiều năm qua. Từ năm 2005, cây trôm được trồng đầu tiên ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong với vốn đầu tư khoảng 20 triệu đồng/ha. Giá mủ tươi dao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, giá mủ khô từ 120.000 – 180.000 đồng/kg.

Nhận định vấn đề này, phòng Kinh tế thành phố Phan Thiết phối hợp cùng Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ Khoa học Công nghệ Bình Thuận xây dựng thuyết minh đề cương “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm cây trôm lấy mủ trên vùng đất khô hạn tại xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Thuyết minh đã được bảo vệ trước Hội đồng Khoa học Công nghệ của UBND thành phố Phan Thiết và đã được thông qua vào tháng 5/2017. Hiện nay, thuyết minh đang chờ ý kiến phê duyệt của Sở Khoa học và Công nghệ để được triển khai trong thời gian sớm nhất.

Tâm Duyên

Thông báo

426254