Get Adobe Flash player

Khảo sát chọn hộ mô hình trồng cỏ cao sản (VA06) phục vụ chăn nuôi gia súc tại huyện Tuy Phong

va06 1Giống cỏ VA06 được lai tạo giữa giống cỏ voi và cỏ đuôi sói của Châu Mỹ, được đánh giá là "vua của các loại cỏ"cho năng suất, chất lượng cao; sống lâu năm, có khả năng tái sinh chồi, cây con tốt. Cỏ VA06 là cây rễ chùm, thân thảo, mọc thẳng, chiều cao bình quân 4 - 5 m, dạng bụi, thích ứng rộng nên có thể trồng trên tất cả các loại đất, sức chống chịu tốt nên tỷ lệ sống sau khi trồng rất cao ≥ 98 %. Tốc độ sinh trưởng mạnh, sức sinh sản nhanh, một cây có thể đẻ được 20 - 25 nhánh/năm, mức cao nhất là 50 - 60 nhánh/năm, năng suất đạt khoảng 300 - 500 tấn/ha/năm.

Cỏ VA06 vừa có thể dùng làm thức ăn tươi, thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô dùng để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cừu, thỏ, cá trắm cỏ,… mà về cơ bản không cần cho thêm thức ăn tinh vẫn đảm bảo cho vật nuôi phát triển bình thường.

Chính vì vậy, việc thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình trồng cỏ cao sản (VA06) phục vụ chăn nuôi gia súc tại huyện Tuy Phong” nhằm đa dạng hóa và ổn định nguồn thức ăn quanh năm cho vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế cho người dân.

Để triển khai thực hiện đề tài, ngày 19/05/2017 Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tuy Phong đã phối hợp với Trung tâm Thông tin & Ứng dụng Tiến bộ KHCN và hội nông dân xã, tiến hành chọn hộ đủ điều kiện tham gia mô hình. Kết quả đã chọn được 2 hộ gồm: hộ ông Huỳnh Văn Hội, xã Vĩnh Tân và hộ ông Lê Hùng Anh, thị trấn Liên Hương cam kết tham gia thực hiện mô hình.

va06 1 va06 2

Hình: khảo sát chọn hộ mô hình trồng cỏ VA06 tại xã Vĩnh Tân và thị trấn Liên Hương huyện Tuy Phong

            Mỗi hộ triển khai 1 mô hình trồng cỏ VA06 có kết hợp hệ thống tưới phun với diện tích 1000 m2. Việc triển khai thành công mô hình sẽ là điểm tham quan, học tập cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện, giúp bà con nông dân tận dụng được những vùng đất kém hiệu quả, giải quyết vấn đề thức ăn cho vật nuôi vào mùa khô. Qua đó, thay đổi phương thức sản xuất vườn tạp kém hiệu quả, chăn nuôi quảng canh sang phát triển đồng cỏ thâm canh, giảm đáng kể thời gian chăm sóc và quản lý vật nuôi dễ dàng hơn.

Minh Đông

Thông báo

426304