-->

Những nguy cơ biến đổi khí hậu và các lựa chọn thích nghi qua các chuỗi cung ứng hải sản Úc. Phần 1

Các xu thế biến đổi khí hậu do con người gây ra như sự nóng lên toàn cầu và sự axit hóa đại dương đang làm thay đổi các đại dương và biển cả trên thế giới. Ở Úc, khí hậu biển đã thay đổi đáng kể (Poloczanska và cộng sự, 2007; Lough and Hobday, 2011), và các xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục (Hobday và Lough, 2011). Sự nóng lên đáng kể của nhiệt độ nước biển đã được ghi lại ở cả bờ biển phía đông và phía tây (Ridgway, 2007, Pearce and Feng, 2007, Lough and H

obday, 2011). Những thay đổi này lần lượt ảnh hưởng đến các hệ sinh thái biển ven bờ (Ling và cộng sự, 2009, Last và cộng sự, 2011, Wernberg và cộng sự, 2011) bằng cách thay đổi sự phân bố, tăng trưởng, sự du nhập và đánh bắt các sinh vật biển và/hoặc con mồi và kẻ thù của chúng (Poloczanska và cộng sự, 2007, Doney và cộng sự, 2012, Poloczanska và cộng sự, 2013). Do đó, các ngành nghề dựa vào nguồn tài nguyên biển, chẳng hạn như nghề đánh cá và nuôi trồng thuỷ sản, sẽ nhìn thấy cả cơ hội và tổn thất (Hobday và Poloczanska, 2010) và có thể cần điều chỉnh cách thực hành để duy trì hoặc tăng cường sản xuất. Sự điều chỉnh này rất quan trọng ở Úc và ở nơi khác, trong khi hải sản đóng một vai trò quan trọng trong an ninh lương thực và kinh tế (Allison và cộng sự, 2009. ABARES, 2011) và cung cấp khoảng 10% lượng calo tiêu thụ của nhân loại trên thế giới (Nellemann và cộng sự, 2009, FAO, 2011).

Sự đáp ứng của các ngành hàng hải quan trọng trong khu vực như ngành đánh bắt thủy sản đối với biến đổi khí hậu  là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực. Mặc dù các yếu tố sinh học-vật lý của các ngành này đã nhận được sự chú ý nhiều nhất (ví dụ Hobday, 2010, Cheung và cộng sự, năm 2012), nhưng những thay đổi dài hạn đối với các loài mục tiêu và các thay đổi liên quan đến hoạt động đánh bắt thủy sản đã được báo cáo khắp thế giới (ví dụ, Nye và cộng sự, 2009, Last và cộng sự, 2011, Pinsky and Fogarty, 2012, Hamon và cộng sự, 2013) trong khi các hiện tượng khắc nghiệt liên quan đến khí hậu cũng ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác và nuôi trồng thuỷ sản trong ngắn hạn (Caputi và cộng sự, 2010, Wernberg và cộng sự, 2011, Marshall và cộng sự, 2013). Việc lập kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở mọi thời điểm được xây dựng dựa trên sự hiểu biết về sinh lý học vững chắc, nhưng điều này không đủ để đáp ứng đầy đủ các cơ hội và thách thức đối với ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản do hậu quả của biến đổi khí hậu không chỉ ở giai đoạn sản xuất. Xem xét các tác động của biến đổi khí hậu dựa theo các chuỗi cung ứng hải sản, các bước mà một sản phẩm phải trải qua từ khâu đánh bắt đến khâu tiêu thụ (Peterson và cộng sự, 2000) là điều quan trọng để bảo vệ nguồn cung hải sản liên tục.

 

A. Fleming, A.J. Hobday[1], A. Farmery, E.I. van Putten, G.T. Pecl, B.S. Green, L. Lim-Camacho

 

A. Fleming, A.J. Hobday[1], A. Farmery, E.I. van Putten, G.T. Pecl, B.S. Green, L. Lim-Camacho



[1] Liên hệ tác giả: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

745795